DIỄN ĐÀN KỸ SƯ TÀU THỦY VIỆT NAM-VIETNAMESE SHIPBUILDING AND ENGINEERING FORUM
Hiện tại bạn đang là khách viếng thăm của Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam – Nơi Hội Tụ Tinh Hoa Đóng Tàu Việt Nam. Nếu chưa có tài khoản, xin mời bạn Click chuột vào nút Đăng Ký bên dưới hoặc Click vào nút Đăng Nhập nếu bạn đã là thành viên chính thức để hưởng trọn quyền lợi của Diễn Đàn dành cho bạn. Mọi thắc mắc liên hệ với Ban Quản Trị qua địa chỉ: nhatlamntu@gmail.com
Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn Đàn của chúng tôi!
Lưu ý: Bạn chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt có dấu hoặc Tiếng Anh trên Diễn Đàn và chỉ có thành viên mới được quyền viết bài, nhận xét trên Diễn Đàn!
Chúc bạn thu được nhiều kiến thức từ việc tham gia Diễn Đàn của chúng ta!

DIỄN ĐÀN KỸ SƯ TÀU THỦY VIỆT NAM-VIETNAMESE SHIPBUILDING AND ENGINEERING FORUM


 
Trang ChínhTrang Chính  Home 1Home 1  GalleryGallery  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Ngôn ngữ được sử dụng trên Diễn Đàn là Tiếng Việt có dấu hoặc Tiếng Anh. Tất cả các bài viết không đúng quy định sẽ bị Xóa khỏi Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam trong vòng 24h!

Không đăng tải các nội dung đồi trụy, chống phá nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam là nơi giao lưu, học hổi, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành tàu thủy. Chúng tôi nghiêm cấm các hoạt động tuyên truyền, quảng bá trái phép việc sử dụng phần mềm không bản quyền.

Mọi rắc rối liên quan đến việc quảng bá, cung cấp các phần mềm không bản quyền trên diễn đàn chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm. Thân !
Mọi thắc mắc, góp ý, đóng góp cho Diễn Đàn mời các thành viên gửi về email: nhatlamntu@gmail.com Thanks !
Hiện tại BQT đã tích hợp thêm chức năng upload file trực tiếp lên Diễn Đàn , mọi người cùng nhau chia sẻ kiến thức với cộng đồng !

BQT Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam không hoan nghênh các bài viết, quảng cáo không liên quan đến ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam.
Tất cả các bài viết không đúng quy định sẽ bị xóa, ngay khi BQT phát hiện được. !

Nhằm nâng cao chất lượng bài viết và chống spam, hai bài viết liên tiếp của 1 thành viên sẽ cách nhau 5 phút (300 giây)

Chúc mọi người có 1 ngày vui vẻ và thu được nhiều kiến thức khi tham gian vào Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam !

Share
 

 Vật liệu composite

Go down 
Tác giảThông điệp
nguyenxuanviet
Ban Điều Hành
Ban Điều Hành
nguyenxuanviet

Nam
Tổng số bài gửi : 235
Age : 32
Đến từ:(NTU,...) : NTU
Nghề nghiệp: (Student,..) : engineers
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 390
Registration date : 22/08/2009

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptySat 24 Oct 2009 - 22:32

Vật liệu composite

I. KHÁI NIỆM
1. Khái niệm

Vật liệu Composite là vật liệu được chế tạo tổng hợp từ hai hay nhiều vật liệu khác nhau nhằm mục đích tạo ra một vật liệu mới có tính năng ưu việt hơn hẳn vật liệu ban đầu. Vật liệu Composite được cấu tạo từ các thành phần cốt nhằm đảm bảo cho Composite có được các đặc tính cơ học cần thiết và vật liệu nền đảm bảo cho các thành phần của Composite liên kết, làm việc hài hoà với nhau.

2. Lịch sử hình thành và phát triển
Vật liệu Composite đã xuất hiện từ rất lâu trong cuộc sống, khoảng 5.000 năm trước Công nguyên người cổ đại đã biết vận dụng vật liệu composite vào cuộc sống ( ví dụ: sử dụng bột đá trộn với đất sét để đảm bảo sự dãn nở trong quá trình nung đồ gốm).

Người Ai Cập đã biết vận dụng vật liệu Composite từ khoảng 3.000 năm trước Công nguyên, sản phẩm điển hình là vỏ thuyền làm bằng lau, sậy tẩm pitum về sau này các thuyền đan bằng tre chát mùn cưa và nhựa thông hay các vách tường đan tre chát bùn với rơm, dạ là những sản phẩm Composite được áp dụng rộng rãi trong đời sống xã hội.
Sự phát triển của vật liệu composite đã được khẳng định và mang tính đột biến vào những năm 1930 khi mà stayer và Thomat đã nghiên cứu, ứng dụng thành công sợi thuỷ tinh; Fillis và Foster dùng gia cường cho Polyeste không no và giải pháp này đã được áp dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp chế tạo máy bay, tàu chiến phục vụ cho đại chiến thế giới lần thức hai.
Năm 1950 bước đột phá quan trọng trong ngành vật liệu Composite đó là sự xuất hiện nhựa Epoxy và các sợi gia cường như Polyeste, nylon,… Từ năm 1970 đến nay vật liệu composite nền chất dẻo đã được đưa vào sử dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp và dân dụng,y tế, thể thao, quân sự vv…
3. Ưu điểm
Tính ưu việt của vật liệu Composite là khả năng chế tạo từ vật liệu này thành các kết cấu sản phẩm theo những yêu cầu kỹ thuật khác nhau mà ta mong muốn, các thành phần cốt của Composite có độ cứng, độ bền cơ học cao, vật liệu nền luôn đảm bảo cho các thành phần liên kết hài hoà tạo nên các kết cấu có khả năng chịu nhiệt và chịu sự ăn mòn của vật liệu trong điều kiện khắc nghiệt của môi trường Một trong các ứng dụng có hiệu quả nhất đó là Composite polyme, đây là vật liệu có nhiều tính ưu việt và có khả năng áp dụng rộng rãi, tính chất nổi bật là nhẹ, độ bền cao, chịu môi trường, rễ lắp đặt, có độ bền riêng và các đặc trưng đàn hồi cao, bền vững với môi trường ăn mòn hoá học, độ dẫn nhiệt, dẫn điện thấp. Khi chế tạo ở một nhiệt độ và áp suất nhất định dễ triển khả được các thủ pháp công nghệ, thuận lợi cho quá trình sản xuất.

II. PHÂN LOẠI COMPOSITE
Vật liệu composite được phân loại theo hình dạng và theo bản chất của vật liệu thành phần.
1 - Phân loại theo hình dạng


 • Vật liệu composite độn dạng sợi: Khi vật liệu tăng cường có dạng sợi, ta gọi đó là composite độn dạng sợi, chất độn dạng sợi gia cường tăng cơ lý tính cho polymer nền.
 • Vật liệu composite độn dạng hạt: Khi vật liệu tăng cường có dạng hạt, các tiểu phân hạt độn phân tán vào polymer nền. Hạt khác sợi ở chỗ nó không có kích thước ưu tiên.


2 - Phân loại theo bản chất, thành phần


 • Composite nền hữu cơ ( nhựa, hạt) cùng với vật liệu cốt có dạng: sợi hữu cơ (polyamide, kevlar…), Sợi khoáng ( thủy tinh, carbon…), sợi kim loại (Bo, nhôm…)
 • Composite nền kim loại: nền kim loại ( hợp kim Titan, hợp kim Al,…) cùng với độn dạng hạt: sợi kim loại (Bo), sợi khoáng ( Si, C)…

 • Composite nền khoáng (gốm) với vật liệu cốt dạng: sợi kim loại (Bo), hạt kim loại (chất gốm), hạt gốm (cacbua, Nitơ)…

III. CẤU TẠO CỦA VẬT LIỆU COMPOSITE
1 – Polymer nền

Là chất kết dính, tạo môi trường phân tán, đóng vai trò truyền ứng suất sang độn khi có ngoại lực tác dụng lên vật liệu.
Có thể tạo thành từ một chất hoặc hỗn hợp nhiều chất được trộn lẫn một cách đồng nhất tạo thể liên tục.
Trong thực tế, người ta có thể sử dụng nhựa nhiệt rắn hay nhựa nhiệt dẻo làm polymer nền:


 • Nhựa nhiệt dẻo: PE, PS, ABS, PVC…độn được trộn với nhựa, gia công trên máy ép phun ở trạng thái nóng chảy.
 • Nhựa nhiệt rắn: PU, PP, UF, Epoxy, Polyester không no, gia công dưới áp suất và nhiệt độ cao, riêng với epoxy và polyester không no có thể tiến hành ở điều kiện thường, gia công bằng tay (hand lay- up method). Nhìn chung, nhựa nhiệt rắn cho vật liệu có cơ tính cao hơn nhựa nhiệt dẻo.

 • Một số loại nhựa nhiệt rắn thông thường:


Polyester
Nhựa polyester được sử dụng rộng rãi trong công nghệ composite, Polyester loại này thường là loại không no, đây là nhựa nhiệt rắn, có khả năng đóng rắn ở dạng lỏng hoặc ở dạng rắn nếu có điều kiện thích hợp. Thông thường người ta gọi polyester không no là nhựa polyester hay ngắn gọn hơn là polyester.
Polyester có nhiều loại, đi từ các acid, glycol và monomer khác nhau, mỗi loại có những tính chất khác nhau. Chúng có thể rất khác nhau trong các loại nhựa UPE khác nhau, phụ thuộc chủ yếu vào các yếu tố :

Vật liệu composite Composite%20materal
Thành phần nguyên liệu (loại và tỷ lệ tác chất sử dụng)
Phương pháp tổng hợp
Trọng lượng phân tử
Hệ đóng rắn (monomer, chất xúc tác, chất xúc tiến)
Hệ chất độn


Bằng cách thay đổi các yếu tố trên, người ta sẽ tạo ra nhiều loại nhựa UPE có các tính chất đặc biệt khác nhau tùy thuộc vào yêu cầu sử dụng.
Có hai loại polyester chính thường sử dụng trong công nghệ composite. Nhựa orthophthalic cho tính kinh tế cao, được sử dụng rộng rãi. Còn nhựa isophthalic lại có khả năng kháng nước tuyệt vời nên được xem là vật liệu quan trọng trong công nghiệp, đặc biệt là hàng hải.
Đa số nhựa polyester có màu nhạt, thường được pha loãng trong styrene. Lượng styrene có thể lên đến 50% để làm giảm độ nhớt của nhựa, dễ dàng cho quá trình gia công. Ngoài ra, styrene còn làm nhiệm vụ đóng rắn tạo liên kết ngang giữa các phân tử mà không có sự tạo thành sản phẩm phụ nào. Polyester còn có khả năng ép khuôn mà không cần áp suất.
Polyester có thời gian tồn trữ ngắn là do hiện tượng tự đóng rắn của nó sau một thời gian. Thông thường, người ta thêm vào một lượng nhỏ chất ức chế trong quá trình tổng hợp polyester để ngăn ngừa hiện tượng này.
Nhà sản xuất có thể cung cấp nhựa ở dạng tự nhiên hay có dùng một số phụ gia. Nhựa có thể được sản xuất để chỉ cần cho xúc tác vào là sử dụng được. Như đã đề cập ở trên, cần phải có thời gian để polyester tự đóng rắn. Tốc độ trùng hợp quá chậm cho mục đích sử dụng, vì vậy cần dùng chất xúc tác và chất xúc tiến để đạt độ trùng hợp của nhựa trong một khoảng thời gian nào đó.
Khi đã đóng rắn, polyester rất cứng và có khả năng kháng hoá chất. Quá trình đóng rắn hay tạo kết ngang được gọi là quá trình Polymer hóa. Đây là phản ứng hoá học chỉ có một chiều. Cấu trúc không gian này cho phép nhựa chịu tải được mà không bị giòn.
Cần phải chuẩn bị hỗn hợp nhựa trước khi sử dụng. Nhựa và các phụ gia khác phải được phân tán đều trước khi cho xúc tác vào. Phải khuấy đều và cẩn thận để loại bỏ bọt khí trong nhựa ảnh hưởng quá trình gia công. Điều này rất quan trọng do bọt khí còn trong nhựa sẽ ảnh hưởng tính chất cơ lý, làm cấu trúc sản phẩm bị yếu. Cần phải chú ý rằng việc dùng xúc tác và xúc tiến với hàm lượng vừa đủ sẽ cho vật liệu những tính chất tốt nhất. Nếu quá nhiều xúc tác sẽ làm quá trình gel hoá xảy ra nhanh hơn, ngược lại, nếu ít xúc tác quá trình đóng rắn sẽ bị chậm lại.


Vinylester
Vinylester có cấu trúc tương tự như polyester, nhưng điểm khác biệt chủ yếu của nó với polyester là vị trí phản ứng, thường là ở cuối mạch phân tử do vinyl ester chỉ có kết đôi C=C ở hai đầu mạch mà thôi. Toàn bộ chiều dài mạch phân tử đều sẵn chịu tải, nghĩa là vinylester dai và đàn hồi hơn polyester. Vinylester có ít nhóm ester hơn polyester, nhóm ester rất dễ bị thủy phân, tức là vinylester kháng nước tốt hơn các polyester khác, do vậy nó thường được ứng dụng làm ống dẫn và bồn chứa hoá chất.
Khi so sánh với polyester thì số nhóm ester trong vinyl ester ít hơn, nghĩa là vinyl ester ít bị ảnh hưởng bởi phản ứng thủy phân. Thường dùing vật liệu này như là lớp phủ bên ngoài cho sản phẩm ngập trong nước, như là vỏ ngoài của tàu, thuyền. Cấu trúc đóng rắn của vinyl ester có khuynh hướng dai hơn polyester, mặc dù để đạt tính chất này, nhựa cần nhiệt độ cao sau đóng rắn.
Epoxy
Epoxy là đại diện cho một số nhựa có tính năng tốt nhất hiện nay. Nói chung, epoxy có tính năng cơ lý, kháng môi trường hơn hẳn các nhựa khác, là loại nhựa được sử dụng nhiều nhất trong các chi tiết máy bay. Với tính chất kết dính và khả năng kháng nước tuyệt vời của mình, epoxy rất lý tưởng để sử dụng trong ngành đóng tàu, là lớp lót chính cho tàu chất lượng cao hoặc là lớp phủ bên ngoài vỏ tàu hay thay cho polyester dễ bị thủy phân bởi nước và gelcoat.
Nhựa epoxy được tạo thành từ những mạch phân tử dài, có cấu trúc tương tự vinylester, với nhóm epoxy phản ứng ở vị trí cuối mạch. Nhựa epoxy không có nhóm ester, do đó khả năng kháng nước của epoxy rất tốt. Ngoài ra, do có hai vòng thơm ở vị trí trung tâm nên nhựa epoxy chịu ứng suất cơ và nhiệt nó tốt hơn mạch thẳng, do vậy, epoxy rất cứng, dai và kháng nhiệt tốt.
Nhựa epoxy, ta dùng chất đóng rắn để tạo mạng không gian ba chiều. Chất đóng rắn ưa sử dụng là amine, được cho vào epoxy, lúc này giữa chúng sẽ xảy ra phản ứng hoá học. Thường nhóm epoxy sẽ phản ứng kết khối với nhóm amine, tạo ra cấu trúc phân tử ba chiều phức tạp. Amine kết hợp với epoxy theo một tỉ lệ nhất định, đây là yếu tố quan trọng vì việc trộn đúng tỉ lệ đảm bảo cho phản ứng xảy ra hoàn toàn. Nếu tỉ lệ trộn không đúng thì nhựa chưa phản ứng hoặc chất đóng rắn còn dư trong hỗn hợp sẽ ảnh hưởng đến tính chất sản phẩm sau đóng rắn.
Để đảm bảo tỉ lệ phối trộn chính xác, nhà sản xuất thường công thức hoá các thành phần và đưa ra một tỉ lệ trộn đơn giản bằng cách đo khối lượng hay thể tích của chúng.
Cả nhựa epoxy lỏng và tác nhân đóng rắn đều có độ nhớt thấp thuận lợi quá trình gia công. Epoxy đóng rắn dễ dàng và nhanh chóng ở nhiệt độ phòng từ 5-150oC, tuỳ cách lựa chọn chất đóng rắn. Một trong những ưu điểm nổi bật của epoxy là co ngót thấp trong khi đóng rắn. Lực kết dính, tính chất cơ lý của epoxy được tăng cường bởi tính cách điện và khả năng kháng hoá chất.
Ứng dụng của epoxy rất đa dạng, nó được dùng làm: keo dán, hỗn hợp xử lý bề mặt, hỗn hợp đổ, sealant, bột trét, sơn.


2 – Chất độn( cốt)

Đóng vai trò là chất chịu ứng suất tập trung vì độn thường có tính chất cơ lý cao hơn nhựa. Người ta đánh giá độn dựa trên các đặc điểm sau:


 • Tính gia cường cơ học.
 • Tính kháng hoá chất, môi trường, nhiệt độ.

 • Phân tán vào nhựa tốt.

 • Truyền nhiệt, giải nhiệt tốt.

 • Thuận lợi cho quá trình gia công.

 • Giá thành hạ, nhẹ.

 • Tuỳ thuộc vào từng yêu cầu cho từng loại sản phẩm mà người ta có thể chọn loại vật liệu độn cho thích hợp. Có hai dạng độn:

 • Độn dạng sợi: sợi có tính năng cơ lý hoá cao hơn độn dạng hạt, tuy nhiên, sợi có giá thành cao hơn, thường dùng để chế tạo các loại vật liệu cao cấp như: sợi thủy tinh, sợi carbon, sợi Bo, sợi cacbua silic, sợi amide…

 • Độn dạng hạt: thường được sử dụng là : silica, CaCO3, vẩy mica, vẩy kim loại, độn khoáng, cao lanh, đất sét, bột talc, hay graphite, carbon… khả năng gia cường cơ tính của chất độn dạng hạt dược sử dụng với mục đích sau:


- Giảm giá thành
- Tăng thể tích cần thiết đối với độn trơ, tăng độ bền cơ lý, hoá, nhiệt, điện, khả năng chậm cháy đối với độn tăng cường.
- Dễ đúc khuôn, giảm sự tạo bọt khí trong nhựa có độ nhớt cao.
- Cải thiện tính chất bề mặt vật liệu, chống co rút khi đóng rắn, che khuất sợi trong cấu tạo tăng cường sợi, giảm toả nhiệt khi đóng rắn.

Cốt sợi cũng có thể là sợi tự nhiên (sợi đay, sợi gai, sợi lanh, xơ dừa, xơ tre, bông…), có thể là sợi nhân tạo (sợi thuỷ tinh, sợi vải, sợi poliamit…). Tuỳ theo yêu cầu sử dụng mà người ta chế tạo sợi thành nhiều dạng khác nhau : sợi ngắn, sợi dài, sợi rối, tấm sợi….
Việc trộn thêm các loại cốt sợi này vào hỗn hợp có tác dụng làm tăng độ bền cơ học cũng như độ bền hoá học của vật liệu PC như : khả năng chịu được va đập ; độ giãn nở cao ; khả năng cách âm tốt ; tính chịu ma sát- mài mòn ; độ nén, độ uốn dẻo và độ kéo đứt cao ; khả năng chịu được trong môi trường ăn mòn như : muối, kiềm, axít… Những khả năng đó đã chứng tỏ tính ưu việt của hệ thống vật liệu PC mới so với các loại Polyme thông thường. Và, cũng chính vì những tính năng ưu việt âý mà hệ thống vật liệu PC đã được sử dụng rông rãi trong sản xuất cũng như trong đời sống.


3 – Chất pha loãng
Tính chất cuả polyester phụ thuộc không những vào hàm lượng nối đôi và nhóm ete, vào mạch thơm hay thẳng, mức độ đa tụ mà còn phụ thuộc vào tính chất cuả tác nhân nối ngang – monomer.
Các monomer khâu mạch ngang được dùng để đồng trùng hợp với các nối đôi trong nhựa UPE, tạo kết ngang, thường là chất có độ nhớt thấp (dạng lỏng) nên còn có tác dụng làm giảm độ nhớt của hỗn hợp, do vậy chúng còn được gọi là chất pha loãng. Monomer pha loãng phải thỏa mãn các điều kiện sau:


 • Đồng trùng hợp tốt với polyester, không trùng hợp riêng rẽ tạo sản phẩm không đồng nhất, làm ảnh hưởng đến tính chất cuả sản phẩm, hoặc còn sót lại monomer làm sản phẩm mềm dẻo, kém bền.
 • Monomer phải tạo hỗn hợp đồng nhất với polyester, tốt nhất là dung môi cho polyester. Lúc đó nó hoà tan hoàn toàn vào giữa các mạch phân tử polyester, tạo thuận lợi cho phản ứng đóng rắn và tạo độ nhớt thuận lợi cho quá trình gia công

 • Nhiệt độ sôi cao, khó bay hơi trong quá trình gia công và bảo quản.

 • Nhiệt phản ứng đồng trùng hợp thấp, sản phẩm đồng trùng hợp ít co rút.

 • Ít độ

Để đóng rắn polyester, người ta dùng các monomer : styrene, metyl meta acrylat (MMA), vinyl, triallil xianuarat, … trong đó styrene được sử dụng nhiều nhất do có những tính chất ưu việt:

 • Có độ nhớt thấp.

 • •Tương hợp tốt với polyester, khả năng đồng trùng hợp cao, tự trùng hợp thấp.

 • •Đóng rắn nhựa nhanh.

 • •Sản phẩm chịu thời tiết tốt, cơ lý tính cao, cách điện tốt.

 • •Khả năng tự bốc cháy thấp.


4 – Chất tách khuôn, chất làm kín và các phụ gia khác


 • Chất róc khuôn

- Chất róc khuôn có tác dụng ngăn cản nhựa bám dính vào bề mặt khuôn.
- Chất róc khuôn dùng trong đắp tay là loại chất róc khuôn ngoại được bôi trực tiếp lên khuôn.
- Một số chất róc khuôn: wax, silicon, dầu mỏ, mỡ heo…


 • Chất làm kín:

- Với khuôn làm từ các vật liệu xốp như gỗ, thạch cao thì cần phải bôi chất làm kín trước khi dùng chất róc khuôn.
- Các chất làm kín xâm nhập vào các lỗ xốp, ngăn chặn nhựa bám vào.
- Một số chất làm kín: Cellulose acetate, wax, silicon, stearic acid, nhựa furane, véc ni, sơn mài…


 • Chất tẩy bọt khí

- Bọt khí làm sản phẩm composite bị giảm độ chịu lực, độ chịu thời tiết và thẩm mỹ bề mặt.
- Lượng thường sử dụng: 0.2-0.5% lượng nhựa.
- Lưu ý: nên cho chất tẩy bọt khí vào nhựa trước khi dùng các thành phần khác.


 • Chất thấm ướt sợi:

- Có tác dụng tăng khả năng thấm ướt sợi giúp sử dụng độn nhiều hơn.
- Lượng dùng: 0.5-1.5% so với độn.


 • Chất tăng độ phân tán
 • Chất ngăn thoát hơi styrene


5 – Xúc tác – Xúc tiến

Xúc tác: Các chất xúc tác chỉ được cho vào nhựa trước khi gia công. Vai trò của chúng là tạo gốc tự do kích động cho quá trình xúc tác phản ứng đồng trùng hợp.
Xúc tiến: Tác nhân kích thích cho sự tạo thành gốc tự do có thể là chất xúc tiến, bức xạ ánh sáng, tia tử ngoại hay nhiệt độ.


Chất xúc tác gồm các loại
Xúc tác Peroxide


 • Peroxide : thông dụng nhất là benzoil-peroxide : Nó là loại bột trắng, tồn tại ở ba dạng : khô (khoảng 5% ẩm), paste trong nước (khoảng 25% nước), và thông dụng nhất là paste trong tricresyl-phosphonate hay dimetyl phthalate (khoảng 70% peroxide). Nó được dùng để đóng rắn nhựa polyester (ở nhiệt độ khoảng trên 80Oc) và thường được dùng với tỉ lệ 0,5-2% so với nhựa. Khi cho vào nhựa nó thường ở dạng paste vì ở dạn.
 • Ngoài ra các chất xúc tác thuộc loại peroxide còn có:
  Di-t-butyl peroxide (CH3)3-C-O-O-C-(CH3)3
  Di-acetyl peroxide (CH3)3-CO-O-O-OC-(CH3)3 • Hydroperoxide :


t-butyl-hydroperoxide (CH3)3-COOH
Cumen-hydroperoxide C6H5-C-(CH3)2-O-OH


 • Hai loại MEKP và HCH được dùng để đóng rắn nguội cho nhựa polyester.


MEKP là tên viết tắt cuả metyl ethyl keton peroxide, nó thực chất là hỗn hợp của một số hợp chất peroxide, thành phần thay đổi tùy thuộc vào nhà sản xuất. Nó là chất oxi hoá mạnh nên phải tránh tiếp xúc với oxi.
HCH là sản phẩm phản ứng giữa hydroperoxide với cyclohexanol peroxide và được gọi tên là cyclo-hexanol peroxide. Tuy nhiên nó là hỗn hợp của ít nhất hai trong bốn chất sau (theo Criegree, Schorenberg và Becke)

Xúc tác azo và diazo

Diazo aminobenzen: C6H5-NH-N=N-C6H5
Dinitric cuả acid diizobutyric: NC(CH3)2-N=N-C(CH3)2-COO-CN
Dimetyl ester cuả acid diizobutyric: C2H5-OOC-C(CH3)2-N=N-C(CH3)2-COO-C2H5

Chất xúc tiến
Chất xúc tiến là chất đóng vai trò xúc tác cho phản ứng tạo gốc tự do cuả chất xúc tác. Dùng chất xúc tiến sẽ giảm được nhiệt độ và thời gian đóng rắn một cách đáng kể và có thể đóng rắn nguội. Gồm các loại:

Xúc tiến kim loại
Xúc tiến kim loại là muối cuả kim loại chuyển tiếp như: cobalt, chì, mangan, ceri, … và các acid như: naphthenic, linoleic, octonic,… hoà tan tốt trong polymer. Loại xúc tác này thường dùng chung với các chất xúc tác dạng hydroperoxit (MEKP, HCH). Naphthenic-cobalt là loại thông dụng nhất thường dùng
Ngoài xúc tiến kim loại ở dạng muối, người ta còn dùng dạng phức, ví dụ: Ferrocen, dạng phức dicyclopentadienyl cuả sắt dùng để xúc tiến cho cumen peroxit khi cần đóng rắn nhanh ở nhiệt độ khoảng 80oC.


Amin bậc ba
Loại xúc tiến này thường được dùng với các chất xúc tác peroxide, thuộc loại này thường gặp
Dimetyl-aniline ( DMA ) : C6H5N(CH3)2
Dietyl-aniline ( DEA ) : C6H5N(C2H5)2
Dimetyl-p-toluidin ( DMPT ) : CH3C6H5N(CH3)2

Ứng dụng
Thế giới

Với lịch sử phát triển phong phú của mình, vật liệu composite đã được nhiều nhà nghiên cứu khoa học trên thế giới biết đến. Việc nghiên cứu và áp dụng thành công vật liệu này đã được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Đại chiến thế giới thứ hai nhiều nước đã sản xuất mày bay, tàu chiến và vũ khi phụ vụ cho cuộc chiến này. Cho đến nay thì vật liệu Composite polyme đã được sử dụng để chế tạo nhiều chi tiết, linh kiện chế tạo ôtô; Dựa trên những ưu thế đặc biệt như giảm trọng lượng, tiết kiệm nhiên liệu, tăng độ chịu ăn mòn, giảm độ rung, tiếng ồn và tiết kiệm nhiên liệu cho máy móc. Ngành hàng không vũ trụ sử dụng vật liệu này vào việc cuốn cánh máy bay, mũi máy bay và một số linh kiện, máy móc khác của các hãng như Boing 757, 676 Airbus 310… Trong ngành công nghiệp điện tử được sử dụng để sản xuất các chi tiết, các bảng mạch và các linh kiện. Ngành công nghiệp đóng tàu, xuồng, ca nô; các ngành dân dụng như y tế (hệ thống chân, tay giả, răng giả, ghép sọ…, ngành thể thao, các đồ dùng thể thao như gậy gôn, vợt tennit… và các ngành dân dụng, quốc kế dân sinh khác.

Việt Nam
Vật liệu composite được áp dụng hầu hết ở các ngành, các lĩnh vực của nền kinh tế quốc dân. Tính riêng nhựa dùng để sản xất vật liệu composite được tiêu thụ ở Việt Nam khoảng 5.000 tấn mỗi năm; tại Hà Nội đã có 8 đề tài nghiên cứu về composite cấp thành phố được tuyển trọn, theo đó vật liệu composite được sử dụng nhiều trong đời sống xã hội. Tại khoa răng của bệnh viện trung ương Quân đội 108 đã sử dụng vật liệu Composite vào trong việc ghép răng thưa, các ngành thiết bị giáo dục, bàn ghế, các giải phân cách đường giao thông, hệ thống tàu xuồng, hệ thống máng trượt, máng hứng và ghế ngồi, mái che của các nhà thi đấu, các sân vận động và các trung tâm văn hoá…Việt Nam đã và đang ứng dụng vật liều Composite vào các lĩnh vực điện dân dụng, hộp công tơ điện, sào cách điện, đặc biệt là sứ cách điện.

Tẩm quan trọng của composite 1. Gao thông vận tải: Thay thế các loại sắt, gỗ, ván... VD: càng, thùng trần của các loại xe oto, một số chi tiết của xe môtô.
 2. Hàng hải: Làm ghe, thuyền, thùng, tàu...
 3. Hàng không: Thay thế vật liệu sắt, nhôm... trong máy bay dân dụng, quân sự
 4. Quốc phòng: Những phương tiện chiến đấu: tàu, cano, máy bay, phi thuyền... Thiết bị: Dụng cụ, phương tiện phục vụ cho việc sản xuất nghiên cứu trong quân đội như: bồn chứa nước hoặc hóa chất, khay trồng rau, bia tập bắn....
 5. Công nghiệp hóa chất: Bồn chứa dung dịch acid (thay gelcoat bằng epoxy hoặc nhựa vinyleste); Bồn chứa dung dịch kiềm ( thay gelcoat bằng epoxy)
 6. Dân dụng:
  Sản phẩm trong sơn mài: bình, tô, chén, đũa...
  Sản phẩm trang trí nội thất: khung hình, phù điêu, nẹp hình, vách ngăn...
  Bàn ghế, tủ giả đá, khay, thùng, bồn


_______
Về Đầu Trang Go down
http://votauthuy.co.cc
nguyenxuanviet
Ban Điều Hành
Ban Điều Hành
nguyenxuanviet

Nam
Tổng số bài gửi : 235
Age : 32
Đến từ:(NTU,...) : NTU
Nghề nghiệp: (Student,..) : engineers
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 390
Registration date : 22/08/2009

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptySat 24 Oct 2009 - 22:37

Trên đây là tài liệu về composister các bạn có thể tham khảo thêm
Về Đầu Trang Go down
http://votauthuy.co.cc
Baphuoc_12
Thành Viên Ưu Tiên
Thành Viên Ưu Tiên
Baphuoc_12

Nam
Tổng số bài gửi : 80
Age : 31
Đến từ:(NTU,...) : NTU
Nghề nghiệp: (Student,..) : Student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football, volleyball
Điểm năng động tích lũy : 145
Registration date : 13/09/2009

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptySat 24 Oct 2009 - 23:10

Cảm ơn bạn xuân việt đã cho mình biết rõ hơn về vật liệu composite. Mình cũng được thực hành làm loại vật liệu này. Đúng ra làm con tàu composite nhưng do không đủ thời gian nên thầy chỉ cho làm mấy cái ghế composite thôi hi hi, và mình thấy làm bằng loại vật liệu này rất hay và thú vị
Về Đầu Trang Go down
http://google.com
sb
Moderator
Moderator
sb

Nam
Tổng số bài gửi : 133
Age : 30
Đến từ:(NTU,...) : 48ĐT3
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : sports
Điểm năng động tích lũy : 232
Registration date : 09/07/2009

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptySat 24 Oct 2009 - 23:23

Uhm, tụi mình đang làm mấy cái ghế chờ bằng vật liệu composite để đặt ở văn phòng khoa ta cũng oách lắm chứ.
Khi nào lên khoa mà nhìn thấy thành quả của lớp thì cảm thấy cũng vui vui hen. Vật liệu composite 388313
Về Đầu Trang Go down
http://www.dantri.com.vn
nguyenxuanviet
Ban Điều Hành
Ban Điều Hành
nguyenxuanviet

Nam
Tổng số bài gửi : 235
Age : 32
Đến từ:(NTU,...) : NTU
Nghề nghiệp: (Student,..) : engineers
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 390
Registration date : 22/08/2009

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptySun 25 Oct 2009 - 4:39

àh không có gì.em có nhũng gì thì em chắc chắn sẽ post lên ngay,mấy hôm trước em có xem các anh làm bằng vật liệu này đang phơi nắng ở trên khoa rùi .hii khoa ta sẽ hoành tráng lắm đó.Hoàn thành tốt nha các anh!
Về Đầu Trang Go down
http://votauthuy.co.cc
shipkt49dt1
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nam
Tổng số bài gửi : 2
Age : 29
Đến từ:(NTU,...) : xứ sỡ cát và đá
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 2
Registration date : 16/11/2009

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyMon 16 Nov 2009 - 10:03

thank vì đã cung cấp thông tin.
ah em đang làm đề tài môn ăn mòn và bảo vệ bề mặt vật liệu về vấn đề sự ăn mòn của composite trong môi trường không khí và nước ngọt.ko biết ai có tài liệu nào liên quan tới việc composite bị ăn mòn như thế nào có thể cho em xin?
thanks
Về Đầu Trang Go down
http://dantri.com.vn
shipkt49dt1
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nam
Tổng số bài gửi : 2
Age : 29
Đến từ:(NTU,...) : xứ sỡ cát và đá
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 2
Registration date : 16/11/2009

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyMon 16 Nov 2009 - 10:04

ah các bác có tài liệu nào liên quan tới composite thì cho em xin nhé
thanks_chúc thành công
Về Đầu Trang Go down
http://dantri.com.vn
vodangkhoa
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nam
Tổng số bài gửi : 1
Age : 32
Đến từ:(NTU,...) : nha trang
Nghề nghiệp: (Student,..) : Student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : footbal
Điểm năng động tích lũy : 1
Registration date : 01/02/2010

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyMon 8 Mar 2010 - 23:41

nói thì nói vậy thôi.Có ai biết cách làm cụ thể như thế nào,mua những nguyên liệu gì?Ở Nha Trang mình bán chỗ nào?cảm ơn nhé!
Về Đầu Trang Go down
http://votauthuy.co.cc
nguyenxuanviet
Ban Điều Hành
Ban Điều Hành
nguyenxuanviet

Nam
Tổng số bài gửi : 235
Age : 32
Đến từ:(NTU,...) : NTU
Nghề nghiệp: (Student,..) : engineers
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 390
Registration date : 22/08/2009

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyThu 22 Apr 2010 - 9:00

Hỏi phải có mục đích cụ thể bạn àh. vật liệu này trên thị trường không
thiếu đâu nếu muốn thuận tiện hơn thi bạn truy cập vào
[You must be registered and logged in to see this link.]
Về Đầu Trang Go down
http://votauthuy.co.cc
hunter_langtu
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nam
Tổng số bài gửi : 1
Age : 30
Đến từ:(NTU,...) : hcm
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : games
Điểm năng động tích lũy : 1
Registration date : 17/05/2010

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyMon 17 May 2010 - 3:43

bạn có thể cho mình biết thêm một số vật liệu và cách chống ăn mòn vỏ tàu được không???????? hoặc cho mình biết tên những sách và tài liệu liên quan ????????
Nếu được bạn có thể gửi những tài liệu đó qua mail [You must be registered and logged in to see this link.]
Về Đầu Trang Go down
http://votauthuy.co.cc
trúc phượng
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nữ
Tổng số bài gửi : 1
Age : 27
Đến từ:(NTU,...) : tp.hcm
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : ko
Điểm năng động tích lũy : 1
Registration date : 16/05/2013

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu Composite   Vật liệu composite EmptyThu 16 May 2013 - 23:09

Mấy anh cho em hỏi là làm mấy cái ghế composite thì khuôn của nó được làm bằng gì ? Tìm khuôn ở đâu để làm ra nó ? em đang làm đề tài tốt nghiệp bên chế tạo khuôn composite nhưng ko biết chọn thứ gì để làm khuôn hết. Mấy a tư vấn giúp em với !!! Thanks nhìu....
Về Đầu Trang Go down
http://(https://www.votauthuy.org)
trunghuu
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nam
Tổng số bài gửi : 9
Age : 26
Đến từ:(NTU,...) : NTU
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 15
Registration date : 28/09/2013

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptySat 2 Nov 2013 - 10:06

AE cho mình hỏi, nguyên nhân nào gây ra hiện tượng bạc phấn cho vật liệu composite
Về Đầu Trang Go down
https://www.votauthuy.org
vvtuyen
Thành Viên Tích Cực
Thành Viên Tích Cực


Nam
Tổng số bài gửi : 10
Age : 35
Đến từ:(NTU,...) : HaiPhong
Nghề nghiệp: (Student,..) : Teacher
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : Football
Điểm năng động tích lũy : 12
Registration date : 03/05/2014

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyThu 15 May 2014 - 10:14

rất hữu ích
cảm ơn bạn nhé
mình cũng đang tìm hiểu về công nghệ đóng tàu vỏ compozite và PPC
Về Đầu Trang Go down
https://www.votauthuy.org
phamcuong50dt1
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nam
Tổng số bài gửi : 1
Age : 29
Đến từ:(NTU,...) : ntu.edu
Nghề nghiệp: (Student,..) : dong tau
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : boi
Điểm năng động tích lũy : 1
Registration date : 21/10/2016

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyFri 21 Oct 2016 - 9:00

chào anh em!!!!!
mình đang muốn làm về mảng vật liệu composite .
anh em nào có tài liệu về composite  thì cho minh xin với. mình đang rất cần
chân thành cám ơn !!!!
Về Đầu Trang Go down
https://www.votauthuy.org)
Nguoihatinh
Quản Trị Cao Cấp
Quản Trị Cao Cấp


Nam
Tổng số bài gửi : 532
Age : 32
Đến từ:(NTU,...) : Vimaru, hcmutrans,
Nghề nghiệp: (Student,..) : Lecturer
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 659
Registration date : 29/04/2011

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyWed 26 Oct 2016 - 12:26

phamcuong50dt1 đã viết:
chào anh em!!!!!
mình đang muốn làm về mảng vật liệu composite .
anh em nào có tài liệu về composite  thì cho minh xin với. mình đang rất cần
chân thành cám ơn !!!!
Đối với lĩnh vực composite thì đầu tiên em nên thử lửa trước đã.
Chạy ra ngoài cửa hàng bán hóa chất mua một ít: gel coat, sợi rồi, sợ bố, keo vinyl, chất đông cứng ... về pha ra đúc thử ... Tổng chi phí: 200 - 300 k.
Thứ nhất là được thực hành.
Thứ hai là mình có chịu được mùi nồng của hóa chất, da của mình có dị ứng với sợi thủy tinh vào hóa chất không?
Rồi hãy nhào vô nghiên cứu.
Thân ái!

_________________
Skype: Colaxuha
Mobile: (+84)977 275 868
Contact: [You must be registered and logged in to see this link.] or [You must be registered and logged in to see this link.]
Web: [You must be registered and logged in to see this link.]
Về Đầu Trang Go down
http://hcmutrans.edu.vn
đức hải
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nam
Tổng số bài gửi : 3
Age : 29
Đến từ:(NTU,...) : ntu
Nghề nghiệp: (Student,..) : kỹ sư
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 3
Registration date : 19/07/2017

Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite EmptyWed 19 Jul 2017 - 4:08

chào cả nhà! có ai biết về MULTISALE COMPOSITE và cách mô phỏng nó bằng ansys không ạ? em nghe nói MULTISCALE, MACROSCALE  là những cái rất mới.
em cảm ơn nhiều ạ!
Về Đầu Trang Go down
https://www.votauthuy.org
Sponsored content
Vật liệu composite Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Vật liệu composite   Vật liệu composite Empty

Về Đầu Trang Go down
 
Vật liệu composite
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN KỸ SƯ TÀU THỦY VIỆT NAM-VIETNAMESE SHIPBUILDING AND ENGINEERING FORUM :: KIẾN THỨC TÀU THỦY :: CÔNG NGHỆ ĐÓNG TÀU :: CÔNG NGHỆ ĐÓNG VÀ SỬA CHỮA TÀU-
Chuyển đến 
THỐNG KÊ DIỄN ĐÀN
LƯỢT TRUY CẬP
Top posters
DSC-Marine Co.,LTD (964)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
Nguoihatinh (532)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
shippro (415)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
Nguyễn Thanh Nghị (317)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
tanduong028 (287)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
quangthu (249)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
nguyenxuanviet (235)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
Anh2Long (197)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
KENT0906 (196)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
Hồng Thất Công (188)
Vật liệu composite Vote_lcapVật liệu composite Voting_barVật liệu composite Vote_rcap 
DÀNH CHO QUẢNG CÁO
CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ DSC-MARINE.
DỊCH VỤ THIẾT KẾ, ĐÓNG MỚI VÀ SỬA CHỮA TÀU
CÔNG TY TNHH BON VÀNG - THI CÔNG CHỐNG ĐẠN VỎ TÀU, GIA CƯỜNG KẾT CẤU, CHỐNG THẤM NGƯỢC
DỊCH VỤ TỪ DIỄN ĐÀN KỸ SƯ TÀU THỦY VIỆT NAM
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY BẰNG CÁCH BẤM VÀO ĐÂY !