DIỄN ĐÀN KỸ SƯ TÀU THỦY VIỆT NAM-VIETNAMESE SHIPBUILDING AND ENGINEERING FORUM
Hiện tại bạn đang là khách viếng thăm của Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam – Nơi Hội Tụ Tinh Hoa Đóng Tàu Việt Nam. Nếu chưa có tài khoản, xin mời bạn Click chuột vào nút Đăng Ký bên dưới hoặc Click vào nút Đăng Nhập nếu bạn đã là thành viên chính thức để hưởng trọn quyền lợi của Diễn Đàn dành cho bạn. Mọi thắc mắc liên hệ với Ban Quản Trị qua địa chỉ: nhatlamntu@gmail.com
Cảm ơn bạn đã ghé thăm Diễn Đàn của chúng tôi!
Lưu ý: Bạn chỉ được phép sử dụng Tiếng Việt có dấu hoặc Tiếng Anh trên Diễn Đàn và chỉ có thành viên mới được quyền viết bài, nhận xét trên Diễn Đàn!
Chúc bạn thu được nhiều kiến thức từ việc tham gia Diễn Đàn của chúng ta!

DIỄN ĐÀN KỸ SƯ TÀU THỦY VIỆT NAM-VIETNAMESE SHIPBUILDING AND ENGINEERING FORUM


 
Trang ChínhTrang Chính  Home 1Home 1  CalendarCalendar  GalleryGallery  Trợ giúpTrợ giúp  Tìm kiếmTìm kiếm  Đăng kýĐăng ký  Đăng Nhập  

Ngôn ngữ được sử dụng trên Diễn Đàn là Tiếng Việt có dấu hoặc Tiếng Anh. Tất cả các bài viết không đúng quy định sẽ bị Xóa khỏi Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam trong vòng 24h!

Không đăng tải các nội dung đồi trụy, chống phá nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam

Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam là nơi giao lưu, học hổi, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức chuyên ngành tàu thủy. Chúng tôi nghiêm cấm các hoạt động tuyên truyền, quảng bá trái phép việc sử dụng phần mềm không bản quyền.

Mọi rắc rối liên quan đến việc quảng bá, cung cấp các phần mềm không bản quyền trên diễn đàn chúng tôi hoàn toàn không chịu trách nhiệm. Thân !
Mọi thắc mắc, góp ý, đóng góp cho Diễn Đàn mời các thành viên gửi về email: nhatlamntu@gmail.com Thanks !
Hiện tại BQT đã tích hợp thêm chức năng upload file trực tiếp lên Diễn Đàn , mọi người cùng nhau chia sẻ kiến thức với cộng đồng !

BQT Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam không hoan nghênh các bài viết, quảng cáo không liên quan đến ngành công nghiệp tàu thủy Việt Nam.
Tất cả các bài viết không đúng quy định sẽ bị xóa, ngay khi BQT phát hiện được. !

Nhằm nâng cao chất lượng bài viết và chống spam, hai bài viết liên tiếp của 1 thành viên sẽ cách nhau 5 phút (300 giây)

Chúc mọi người có 1 ngày vui vẻ và thu được nhiều kiến thức khi tham gian vào Diễn Đàn Kỹ Sư Tàu Thủy Việt Nam !

Share
 

 Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?

Go down 
Tác giảThông điệp
Suachua
Khách viếng thăm
Anonymous


Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySat 27 Sep 2008 - 7:03

Đối với các nhà máy có ụ thì không bàn đến làm gì, nhưng với các nhà máy mà không có ụ thì họ làm cách nào để đưa tàu lên triền hay đà trượt để sửa chữa hả anh em? Đặt biệt là các tàu có những chỗ hỏng lớn phần đáy?Thanks mọi người trước!
Về Đầu Trang Go down
Hồng Thất Công
Quản Trị Cao Cấp
Quản Trị Cao Cấp
Hồng Thất Công

Nam
Tổng số bài gửi : 188
Age : 100
Đến từ:(NTU,...) : Đồi Dạ Lan
Nghề nghiệp: (Student,..) : Mây ngàn hạc nội
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : Giáng Long chưởng và Đả cẩu bổng pháp
Điểm năng động tích lũy : 99
Registration date : 15/08/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySat 27 Sep 2008 - 11:27

Suachua đã viết:
Đối với các nhà máy có ụ thì không bàn đến làm gì, nhưng với các nhà máy mà không có ụ thì họ làm cách nào để đưa tàu lên triền hay đà trượt để sửa chữa hả anh em? Đặt biệt là các tàu có những chỗ hỏng lớn phần đáy?Thanks mọi người trước!

Hế hế, đã không có ụ mà đòi sửa tàu, lại còn ham muốn sửa tàu to nữa hả tiên sanh? Cái này duy ý chí quá.

Đã không có ụ thì kinh doanh lĩnh vực sửa chữa làm gì nhỉ? Tính làm đầu bến kiếm cơm dạng chụp giật à? Nếu làm đầu bến thì được. Tức bao toàn bộ phần khô. Những việc liên quan dưới mớn nước như rút trục (trục chân vịt, trục lái) thay tôn đáy ngoài, sơn đáy tàu...bỏ qua, không làm thì được.

Ở phía của khách hàng, ở nhà chẳng bao giờ cho tàu lên đà định kì (kể cả sự cố) trong mấy cái nhà máy sửa chữa mà không có... ụ thế này. Hế hế...

Nếu bạn thích bàn về sửa chữa thì ở nhà xin ngồi gõ phím hầu chuyện. Còn ai duy ý chí cứ muốn làm cho bằng được thì... ở nhà không dám bàn nữa. Hế hế...

_________________
Rằng xưa có gã từ quan
Lên non tìm động hoa vàng ngủ say
Thôi thì thôi để mặc mây trôi
Ôm trăng đánh giấc bên đồi dạ lan...
Về Đầu Trang Go down
http://volam.com.vn
quangthu
Ban Điều Hành
Ban Điều Hành
quangthu

Nam
Tổng số bài gửi : 249
Age : 33
Đến từ:(NTU,...) : DHGTVTHCM
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 18
Registration date : 18/04/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySat 27 Sep 2008 - 20:06

Nhân bàn về việc sữa chữa tàu, cho em hỏi luôn. Khi đưa tàu lên sữa chữa máy trong buồn máy, có lần thầy em nói là phải khoét vách để đưa máy ra, nhưng lúc đó em chưa phản ứng được nên cũng gật đầu trong khi đó em đang bảo vệ con tàu dầu, khi bảo vệ xong em mới nghĩ là tàu dầu thì có hàng loạt vách ngang như khoang cách ly, khoang bơm, khoang lắng, ngoài ra tàu dầu có boong kín nữa. Trong mấy cái khoang đó, hệ thống đường ống, máy bơm ... rất nhiều. Vậy thì làm thế nào để đưa máy chính của tàu ra được.
Về Đầu Trang Go down
http://www.hcmutrans.edu.vn
Hồng Thất Công
Quản Trị Cao Cấp
Quản Trị Cao Cấp
Hồng Thất Công

Nam
Tổng số bài gửi : 188
Age : 100
Đến từ:(NTU,...) : Đồi Dạ Lan
Nghề nghiệp: (Student,..) : Mây ngàn hạc nội
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : Giáng Long chưởng và Đả cẩu bổng pháp
Điểm năng động tích lũy : 99
Registration date : 15/08/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySat 27 Sep 2008 - 22:39

Chài ơi, bạn làm thiết kế [tốt nghiệp?] về tàu dầu mà chưa nắm về tàu dầu hả quangthu?

Những khoang két, thiết bị bơm biếc van bọng, máy móc ...khủng khiếp của hệ làm hàng mà bạn liệt kê kia nó nằm... hoàn toàn trước vách buồng máy bạn ạ.

Buồng máy tàu dầu gần như chẳng khác gì cả so với 1 con tàu hàng thông thường. Ngoại trừ trường hợp máy [diesel] lai bơm hàng nó được bố trí trong buồng máy mà thôi. Trong trường hợp này, ngoài những máy móc thiết bị của một buồng máy thông thường, buồng máy tàu dầu nhà ta có thêm vài vị khách tạm trú đó là những máy diesel lai bơm dầu hàng kia thôi.

Theo chiều dài tàu từ lái về mũi thông thường tàu dầu được bố trí như sau:

Trước buồng máy có thể có hoặc không có vách cách ly giữa buồng bơm. Tiếp đến đó là buồng bơm. Trong này có đặt...bơm dầu hàng. Tức là cái bơm để bơm dầu mà tàu chở lên kho bãi trên bờ hoặc qua các tàu khác trong trường hợp làm nhiệm vụ trung chuyển (gọi là sang mạn).

Cạnh buồng bơm là buồng đặt máy diesel lai bơm. Cũng có thể máy diesel này nằm trong buồng máy như trường hợp đã nói ở phía trên. Trục nối từ máy diesel sẽ xuyên qua vách ngăn với bơm. Vách ngăn này có thể là vách buồng máy hoặc vách ngăn giữa buồng máy lai bơm với buồng bơm.

Tiếp đến là khoang cách ly giữa buồng bơm và khoang hàng. Rồi mới đến các khoang hàng. Tức các khoang chứa dầu hàng.

Ống, van nằm trong các khoang này và nằm trên boong. Dẫn từ khoang hàng về buồng bơm. Buồng lai bơm chỉ có tác dụng đặt máy diesel lai bơm. Nó nằm cách ly khỏi bơm (được ngăn bởi vách). Bơm được lai bằng động cơ trong buồng này. Từ bơm sẽ điều phối việc bơm hàng lên kho hoặc sang tàu khác. Bơm này chỉ hoạt động trong trường hợp trả hàng mà thôi. Trường hợp nhận hàng từ kho hoặc từ tàu khác thì không phải làm việc. Lúc đó thế chủ động thuộc về kho và tàu sang mạn.

Một số trường hợp cần trợ lực, tức là tàu nhận hàng đặt bơm ở chế độ hút để trợ lực cho tàu kia đấy. Ngược lại, một bên đẩy còn 1 bên hút về. Nhưng trường hợp này ít gặp ở "tàu dầu" đúng nghĩa. Chỉ có gặp ở những salan hay tàu nhỏ chở dầu nhiên liệu để cấp cho tàu thôi. Hoặc là salan nhận dầu gửi khi tàu vào đà.

Sơ lược qua chu trình làm hàng kia, ta thấy rằng buồng máy hầu như chẳng tham gia vô việc làm hàng gì hết. Nó lại càng không dính dáng gì đến ống van của hệ làm hàng cả. Liên quan nếu có, đó là việc cho tạm trú những vị khách là máy diesel lai bơm hàng hoặc bơm dằn, bơm xả ballast hỗ trợ cân chỉnh tàu khi làm hàng mà thôi.

Với câu hỏi cắt vách. Việc cắt vách buồng máy làm lỗ công nghệ thì rất bình thường trong sửa tàu bạn ạ. Chẳng cớ gì tàu dầu không đâu. Việc đưa thiết bị, máy móc, hệ trục ra ngoài khi lên đà cần cắt vách buồng máy là rất bình thường, chẳng có gì ghê gớm cả.

Bởi vậy mới nói, việc một nhà máy không có ụ mà cứ muốn sửa chữa như chủ topic này bàn đến e là không hợp lý.

Còn cắt vách để đưa máy chính ra hả? Việc này chỉ diễn ra khi tàu thay...máy chính đó thôi. Chứ còn thông thường khi sửa chữa mọi việc làm máy chính đều có thể làm tại tàu. Những phụ tùng nào cần mang về xưởng gia công thì cứ mang. Còn từ lốc máy trở đi cứ việc điềm nhiên mà an toạ tại chỗ. Dịch chuyển máy chính là công việc rất phiền toái...Hế hế, chỉ cần biết đến thế thôi.

Phần kỹ sư vỏ quan tâm là việc cắt, hàn lại tấm công nghệ buồng máy ấy nó phải đảm bảo. Tuyệt đối. Ở nhà cũng từng cho vài vị "kỹ sư vỏ" làm ẩu tháo ra gắn lại vài lần, chụp chiếu vô khối vì các việc dám lơ là với những tấm công nghệ ấy. Hế hế...

Còn khoét vách để đưa máy diesel lai bơm, hoặc phụ tùng của nó ra dễ dàng hơn ở buồng máy. Bơm hàng trong khoang bơm cũng thế. Ống van tuy chằng chịt, trùng điệp thật nhưng được bố trí khoa học và tách biệt để khi cần tháo ra vẫn tháo ra được. Bạn quangthu cứ yên tâm đi nhé. Việc của bạn sau này có ra làm sửa chữa thì chú ý coi chừng an toàn, coi chừng cháy nổ (2 món này cực kì quan trọng, bạn nhớ nhé) và coi kiểm tra kỹ chất lượng những tấm công nghệ ấy mà thôi. Tránh để cho có pa nào đó như ở nhà đây bắt tháo ra gắn lại cái khác, chụp chiếu ì xèo thì rách việc thôi.


...Hế hế, còn típ...

_________________
Rằng xưa có gã từ quan
Lên non tìm động hoa vàng ngủ say
Thôi thì thôi để mặc mây trôi
Ôm trăng đánh giấc bên đồi dạ lan...
Về Đầu Trang Go down
http://volam.com.vn
Robinxon
Quản Trị Cao Cấp
Quản Trị Cao Cấp
Robinxon

Nam
Tổng số bài gửi : 65
Age : 33
Đến từ:(NTU,...) : NTU
Nghề nghiệp: (Student,..) : Engineer
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : Dive
Điểm năng động tích lũy : 39
Registration date : 07/01/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySun 28 Sep 2008 - 3:58

Họ vẫn có khả năng sửa chữa cho các tàu có trọng tải lớn, tuy nhiên không phải là sửa chữa toàn bộ.Bằng cách đưa toàn bộ tải trọng không cần thiết lên bờ, sau đó đánh nghiên tàu đi 1 góc nhất định rồi tiến hành các công việc sửa chữa(Sơn, hàn,thay tôn,...) và làm ngược lại với phần bên kia.Trong trường hợp cần thiết họ cũng có thể thay được tôn đáy bằng công nghệ hàn dưới nước (Tuy nhiên công nghệ này chỉ mới có 1 vài công ty trong nước mình nắm được).
Về Đầu Trang Go down
http://votauthuy.co.cc
Hồng Thất Công
Quản Trị Cao Cấp
Quản Trị Cao Cấp
Hồng Thất Công

Nam
Tổng số bài gửi : 188
Age : 100
Đến từ:(NTU,...) : Đồi Dạ Lan
Nghề nghiệp: (Student,..) : Mây ngàn hạc nội
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : Giáng Long chưởng và Đả cẩu bổng pháp
Điểm năng động tích lũy : 99
Registration date : 15/08/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySun 28 Sep 2008 - 6:34

Robinxon đã viết:
Họ vẫn có khả năng sửa chữa cho các tàu có trọng tải lớn, tuy nhiên không phải là sửa chữa toàn bộ.Bằng cách đưa toàn bộ tải trọng không cần thiết lên bờ, sau đó đánh nghiên tàu đi 1 góc nhất định rồi tiến hành các công việc sửa chữa(Sơn, hàn,thay tôn,...) và làm ngược lại với phần bên kia.Trong trường hợp cần thiết họ cũng có thể thay được tôn đáy bằng công nghệ hàn dưới nước (Tuy nhiên công nghệ này chỉ mới có 1 vài công ty trong nước mình nắm được).

Ông phải đứng ở góc độ người trả tiền để làm việc đưa tàu lên đà thì mới thấy được sự quý trọng cái vật chất (ở đây là con tàu) của mình ông bạn ạ.

Trường hợp đánh nghiêng để thay tôn hay để làm việc gì đó vẫn có xảy ra trong ngành tàu. Tuy nhiên đó chỉ là những sự cố hãn hữu mà người ta không thể đưa tàu vào Dock được. Phần việc ấy diễn ra ở vùng không khó khăn lắm khi dằn nghiêng tàu. Chứ không phải vị trí nào cũng dằn để mà nghiêng đi rồi sửa cả đâu bạn ạ.

Ở nhà cũng đã tham gia (ở vai trò kẻ đại diện cho người chủ trả tiền cho việc sửa chữa ấy) vào việc xử lí một số hạng mục tôn vỏ, bạc trục lái, máy đo sâu... nhưng những vị trí cấp bách ấy nó khả dĩ với tới được nhờ đánh nghiêng và cũng nhờ may mắn là có thể nghiêng tàu (chút thôi) để làm việc được. Trong các trường hợp trên là lúc chẳng đặng đừng, sau khi thương thảo bất thành với đăng kiểm, PSC... các thứ mà vẫn không khất được việc khắc phục thì mới tiến hành làm bạn ạ. Còn vẫn khất được thì sẽ được ân chuẩn gia hạn cho đến đợt lên đà xử lí. Bạn hiểu không?

Nhắc lại, việc nghiêng tàu chỉ xử lí những việc vô cùng cấp bách (an toàn, PSC bắt, hoặc ở nước ngoài, không thể lên đà tại nước đó vì nhiều lí do) và việc nghiêng tàu đảm bảo an toàn nhưng vẫn chạm được vào vị trí làm việc thì mới làm nghiêng. Trong trường hợp nghiêng mà vẫn không được vì không an toàn thì đành chịu thôi bạn ạ. Kéo vào đà cho nó lành. Mô ment! (Mô ment = Mô Phật và A men)

Qua các ý dông dài trên để nói rằng việc làm tàu không ụ chỉ dùng trong trường hợp chẳng đặng đừng và trong khả năng [có thể làm] thôi. Việc duy ý chí như các bạn Robinson, chủ topic đã nói là rất không hợp lý.

Lên đà một nơi không có ụ là điều không nằm trong ý nghĩ của chủ tàu bạn ạ. Chẳng ai bỏ tiền cho con tàu mình vô duy tu bảo dưỡng định kì dưới sự kiểm tra nghiêm cẩn của Đăng Kiểm ở một nơi không có...ụ cả. Nghe vô cùng buồn cười và...hế hế...


...hế hế, rất vui được trao đổi với các bạn về chuyện sửa chữa tàu...

_________________
Rằng xưa có gã từ quan
Lên non tìm động hoa vàng ngủ say
Thôi thì thôi để mặc mây trôi
Ôm trăng đánh giấc bên đồi dạ lan...
Về Đầu Trang Go down
http://volam.com.vn
quangthu
Ban Điều Hành
Ban Điều Hành
quangthu

Nam
Tổng số bài gửi : 249
Age : 33
Đến từ:(NTU,...) : DHGTVTHCM
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 18
Registration date : 18/04/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySun 28 Sep 2008 - 6:54

Thank anh Bắc cái một phát, hic lúc trước em làm đồ án thiết kế môn học môn công nghệ đóng mới ( đấu tổng thành tàu trên triền nghiêng), nếu mà làm thiết kế tàu thì chắc cũng ko đến nổi ko biết bố trí máy móc. Nhưng mà có một điều, khi đã quyết định thay mới máy chính, thì lúc đó thường là đại tu. vậy có thể đưa tàu lên bờ rùi cắt bỏ thượng tầng sau đó đưa máy chính ra bằng đường boong đó được ko?. Chứ như con tàu dầu thì ít nhất là phải mất 4 lần cắt vách ( có 4 tấm vách ngang chứ ko ít) ngoài ra còn có tấm boong khoang hàng nữa. Mà khi đại tu, nhà máy sắp xếp chổ ăn ở cho đại diện chủ tàu hay đại diện bên chủ tàu ở lại trên tàu nhỉ, nếu ở lại thì ko thể cắt mất thượng tầng ra được, như thế lại chỉ còn cách cắt vách, hichic chưa rõ vấn đề này lắm. Mong được chỉ giáo thêm.
Về Đầu Trang Go down
http://www.hcmutrans.edu.vn
Hồng Thất Công
Quản Trị Cao Cấp
Quản Trị Cao Cấp
Hồng Thất Công

Nam
Tổng số bài gửi : 188
Age : 100
Đến từ:(NTU,...) : Đồi Dạ Lan
Nghề nghiệp: (Student,..) : Mây ngàn hạc nội
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : Giáng Long chưởng và Đả cẩu bổng pháp
Điểm năng động tích lũy : 99
Registration date : 15/08/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySun 28 Sep 2008 - 6:59

quangthu đã viết:
Thank anh Bắc cái một phát, hic lúc trước em làm đồ án thiết kế môn học môn công nghệ đóng mới ( đấu tổng thành tàu trên triền nghiêng), nếu mà làm thiết kế tàu thì chắc cũng ko đến nổi ko biết bố trí máy móc. Nhưng mà có một điều, khi đã quyết định thay mới máy chính, thì lúc đó thường là đại tu. vậy có thể đưa tàu lên bờ rùi cắt bỏ thượng tầng sau đó đưa máy chính ra bằng đường boong đó được ko?. Chứ như con tàu dầu thì ít nhất là phải mất 4 lần cắt vách ( có 4 tấm vách ngang chứ ko ít) ngoài ra còn có tấm boong khoang hàng nữa. Mà khi đại tu, nhà máy sắp xếp chổ ăn ở cho đại diện chủ tàu hay đại diện bên chủ tàu ở lại trên tàu nhỉ, nếu ở lại thì ko thể cắt mất thượng tầng ra được, như thế lại chỉ còn cách cắt vách, hichic chưa rõ vấn đề này lắm. Mong được chỉ giáo thêm.

Bận việc tí, lát nữa trả lời cho bạn trẻ. Hế hế...

_________________
Rằng xưa có gã từ quan
Lên non tìm động hoa vàng ngủ say
Thôi thì thôi để mặc mây trôi
Ôm trăng đánh giấc bên đồi dạ lan...
Về Đầu Trang Go down
http://volam.com.vn
quangthu
Ban Điều Hành
Ban Điều Hành
quangthu

Nam
Tổng số bài gửi : 249
Age : 33
Đến từ:(NTU,...) : DHGTVTHCM
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 18
Registration date : 18/04/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySun 28 Sep 2008 - 7:21

Còn như cái tiêu đề cái topic này thì đưa tàu có trọng tải lớn lên sữa chữa, mà tàu có trọng tải lớn hay nhỏ gì thì khi đưa lên sữa chữa, chủ tàu phải khảo sát nhà máy trước. Với các tàu nhỏ như mấy tàu chạy sông thì ko cần ụ, họ dùng tời kéo lên là ok, còn với các tàu lớn thì trước khi đưa vào nhà máy, chủ tàu đã khảo sát nhà máy, nếu nhà máy đó ko có ụ, thì ngu gì thằng chủ tàu nào cho tàu vào như anh Bắc Cái nói. Tại sao và vì cái gì mà họ lại chui vào cái nhà máy đó mà ko qua các nhà máy khác.Còn về mặt nhà máy, đã quyết định sữa chữa tàu thì bắt buộc phải có ụ thui. Nhưng mà trước khi chủ topic này lập ra chủ đề này chắc chủ topic cũng chưa bít về cái vấn đề này, cũng hay, thế thì giờ mọi người cũng đã biết vậy. Thank phát nữa.
Về Đầu Trang Go down
http://www.hcmutrans.edu.vn
Hồng Thất Công
Quản Trị Cao Cấp
Quản Trị Cao Cấp
Hồng Thất Công

Nam
Tổng số bài gửi : 188
Age : 100
Đến từ:(NTU,...) : Đồi Dạ Lan
Nghề nghiệp: (Student,..) : Mây ngàn hạc nội
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : Giáng Long chưởng và Đả cẩu bổng pháp
Điểm năng động tích lũy : 99
Registration date : 15/08/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySun 28 Sep 2008 - 13:35

quangthu đã viết:
Thank anh Bắc cái một phát, hic lúc trước em làm đồ án thiết kế môn học môn công nghệ đóng mới ( đấu tổng thành tàu trên triền nghiêng), nếu mà làm thiết kế tàu thì chắc cũng ko đến nổi ko biết bố trí máy móc. Nhưng mà có một điều, khi đã quyết định thay mới máy chính, thì lúc đó thường là đại tu. vậy có thể đưa tàu lên bờ rùi cắt bỏ thượng tầng sau đó đưa máy chính ra bằng đường boong đó được ko?. Chứ như con tàu dầu thì ít nhất là phải mất 4 lần cắt vách ( có 4 tấm vách ngang chứ ko ít) ngoài ra còn có tấm boong khoang hàng nữa. Mà khi đại tu, nhà máy sắp xếp chổ ăn ở cho đại diện chủ tàu hay đại diện bên chủ tàu ở lại trên tàu nhỉ, nếu ở lại thì ko thể cắt mất thượng tầng ra được, như thế lại chỉ còn cách cắt vách, hichic chưa rõ vấn đề này lắm. Mong được chỉ giáo thêm.

Hế hế, làm tiếp thêm bài nữa nha.

Trước tiên xin nói với bạn là làm bài tập CN đóng mới đấu tổng thành như bạn thì cần gì để ý đến máy móc cho mệt người. Ông thầy hỏi bạn câu này chắc là Tiến sĩ B. à? Nếu là tiến sỹ B. thì coi như để cho... thầy giảng cho biết thêm, còn mấy vị trẻ khác thì xem như ổng khoe hù bạn thôi (chắc cũng không thấy bao giờ đâu nhưng vẫn cứ hòi thế, hế hế)

Vui thoai, với những ý như bạn nói về bố trí máy móc ở nhà cho rằng nó quá tầm 1 bài thiết kế tốt nghiệp. Lưu ý, tốt nghiệp nha, chứ không phải thiết kế môn học đâu. Nó cũng còn là quá tầm so với phần đông kỹ sư vỏ, máy bình thường luôn bạn ạ. Nên bạn cứ yên chí rằng từ đây cho đến khi bạn hoàn tất bài tốt nghiệp về thiết kế tàu không ai hỏi thăm bạn bất cứ điều gì về máy móc đâu. (Làm công nghệ thì...không thèm chấp nha, vì món này không mắc mớ chi máy móc cả, nội phần vỏ thôi cũng rã người rồi). Việc bạn có liên can đến máy móc đi chăng nữa là tìm ra 1 cái máy chánh nó gần sát thực tế tàu mẫu hoặc là có thực trên đời hoặc là có đâu đó phù hợp trong các ca tô lô máy là tuyệt lắm rồi. Để từ đó gắn vô cái chân vịt rồi đi hoàn tất thiết bị đẩy. Đây mới là cái bạn cần quan tâm, lựa cho ra một cái máy chánh (ME) nó có tên tuổi, đảm bảo kỹ thuật mà lại kinh tế là đạt yêu cầu rồi. Đừng bận tâm đến những việc quá tầm như bố trí... buồng máy bạn nhé. Lời khuyên thực dụng đấy bạn ạ.

Trở lại với câu hỏi của bạn. Việc thay máy chánh là trường hợp chẳng đặng đừng bạn ạ. Máy chánh nó là trái tim của con tàu, nên hầu như sẽ tồn tại mãi với tàu cho đến ngày...phá dỡ thôi. Không cớ gì mà phải thay đâu. Ngoại trừ những trường hợp kinh khủng hoặc là có một đề án, luận chứng kinh tế kỹ thuật chi đó rất hoành tráng để chỉ ra rằng ta phải thay máy chánh của tàu bạn ạ. Còn không thì cứ để nguyên đấy cho lành.

Đại tu hay gì gì đi nữa cũng không phải tháo nhấc cả máy ra. Độ chính xác của vị trí máy tính bằng mấy con số sau dấu phảy của milimét nên việc nhấc cái máy như thể một cái... tủ là không thể bạn ạ. Kể cả những định kỳ lớn, chỉ có thay phụ tùng là tối đa thôi bạn ạ. Việc thay phụ tùng thì như bài post trước đã nói, nếu không mang ra được thì khoét tôn vỏ buồng máy mà mang ra. Vỏ vùng này là vỏ đơn mà. Việc khoét này rất giản đơn.

Thế là bạn yên chí về việc dỡ máy chính ra ngoài rồi chứ?

Việc khoét vỏ buồng máy để mang vào 1 cái... máy đèn chẳng hạn thì cũng như mang vật tư ra thôi, không có gì ghê gớm cả. Như bài trước đã nói, tất cả những gì ống cán, van bọng, hệ làm hàng loằng ngoằng đều nằm ở phía trước buồng cách ly cả. Nên việc đưa đồ to (của buồng máy) vào là qua mạn buồng máy. Những trường hợp khác bức bí thì mới đụng đến phần thượng tầng để đưa từ trên xuống. Vì đụng đến thượng tầng là còn nhiều vấn đề rắc rối khác... (làm biếng viết quá vì nó rất dài dòng)

Trả lời cho câu hỏi về nơi ăn chốn ở của thuyền viên: Ở bên box của Khoa Đóng tàu trường ĐH GTVT Tp HCM, ở nhà có làm 1 loạt bài giới thiệu về sửa chữa, bạn có thể xem ở đấy. Tóm gọn nó là như vầy: Ở mỗi nhà máy thường có những phòng dành cho thuyền viên và cán bộ kỹ thuật của chủ tàu. Khi tàu vô Dock thì nhà máy sẽ bố trí nơi ăn chốn ở cho thuyền viên lẫn cán bộ kỹ thuật chủ tàu. Có trường hợp vì nhà máy hết...phòng thì sẽ tuỳ cơ ứng biến, người ta sẽ ra lân cận nhà máy thuê chỗ ở. Trường hợp khác có thể ở lại tại tàu. Nhưng trong mọi trường hợp đều có trực ca tại tàu cả. Việc ăn ở này không nghiêm trọng ghê gớm đâu. Với những tàu có khả năng tài chính một chút thì ngoài giờ làm việc và hết giờ trực ca là...ăn nhậu, ngủ khách sạn máy lạnh rồi chứ đâu nữa mà ở tàu. Hế hế...Loạt bài Xích Mã Linh kí sự của ở nhà được lấy cảm hứng từ những lần đi "sâu sát" với anh em thuyền viên đấy bạn ạ. Hế hế... rất "vất vả"...

Tàu nghèo hơn chút thì gom góp thuê 1 căn nho nhỏ gần nhà máy. Nếu nhà máy bố trí chỗ ăn ngủ thì quá tốt. (tiền trả sòng phẳng hoặc được miễn phí tuỳ theo giá sửa chữa). Ở lại tàu cũng là tối ưu vì quen chỗ. Nhưng những lúc cúp điện hoặc bắn cát thì...thôi rồi quả là cực hình.

...Hế hế, lan man vài dòng về sửa chữa tàu chút.

(...còn típ..)

_________________
Rằng xưa có gã từ quan
Lên non tìm động hoa vàng ngủ say
Thôi thì thôi để mặc mây trôi
Ôm trăng đánh giấc bên đồi dạ lan...
Về Đầu Trang Go down
http://volam.com.vn
xtuan
Ban Điều Hành
Ban Điều Hành
xtuan

Nam
Tổng số bài gửi : 175
Age : 34
Đến từ:(NTU,...) : UT
Nghề nghiệp: (Student,..) : KSV
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : xì po
Điểm năng động tích lũy : 94
Registration date : 09/10/2008

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptyFri 10 Oct 2008 - 5:08

Tiền bối Hồ Thất Công ngày xưa học văn tổng kết được nhiêu thế nhểy.
Ở nhà các vị khác hình như lần lượt ra đi, chẳng còn ai....
Về Đầu Trang Go down
http://www.mobifone.com.vn
khanng
Thành Viên Mới
Thành Viên Mới


Nam
Tổng số bài gửi : 7
Age : 32
Đến từ:(NTU,...) : NTU
Nghề nghiệp: (Student,..) : student
Môn thể thao yêu thích: (football,..) : football
Điểm năng động tích lũy : 12
Registration date : 22/04/2009

Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? EmptySat 25 Apr 2009 - 3:53

sẵn đây cho mình hỏi :" làm cách nào mình đưa tàu từ dưới nước lên xe triền vậy???"
Về Đầu Trang Go down
http://votauthuy.co.cc
Sponsored content
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty
Bài gửiTiêu đề: Re: Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?   Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Empty

Về Đầu Trang Go down
 
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ?
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
DIỄN ĐÀN KỸ SƯ TÀU THỦY VIỆT NAM-VIETNAMESE SHIPBUILDING AND ENGINEERING FORUM :: KIẾN THỨC TÀU THỦY :: CÔNG NGHỆ ĐÓNG TÀU :: CÔNG NGHỆ ĐÓNG VÀ SỬA CHỮA TÀU-
Chuyển đến 
THỐNG KÊ DIỄN ĐÀN
LƯỢT TRUY CẬP
Top posters
DSC-Marine Co.,LTD (964)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
Nguoihatinh (532)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
shippro (415)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
Nguyễn Thanh Nghị (317)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
tanduong028 (287)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
quangthu (249)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
nguyenxuanviet (235)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
Anh2Long (197)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
KENT0906 (196)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
Hồng Thất Công (188)
Cách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_lcapCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Voting_barCách sửa chữa các tàu có trọng tải lớn đối với nhà máy không có ụ? Vote_rcap 
DÀNH CHO QUẢNG CÁO
CÔNG TY TNHH THIẾT KẾ DSC-MARINE.
DỊCH VỤ THIẾT KẾ, ĐÓNG MỚI VÀ SỬA CHỮA TÀU
CÔNG TY TNHH BON VÀNG - THI CÔNG CHỐNG ĐẠN VỎ TÀU, GIA CƯỜNG KẾT CẤU, CHỐNG THẤM NGƯỢC
DỊCH VỤ TỪ DIỄN ĐÀN KỸ SƯ TÀU THỦY VIỆT NAM
LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI NGAY BẰNG CÁCH BẤM VÀO ĐÂY !